ข่าวประชาสัมพันธ์
ดัดฟันแฟชั่นอันตรายถึงชีวิต

ศุกร์ ที่ 18 เดือน กันยายน พ.ศ.2552


คนอยากสวย ระวัง ดัดฟันแฟชั่นอันตรายถึงชีวิต
ดัดฟันแฟชั่นอันตรายถึงชีวิต
  

คนอยากสวย ระวัง ดัดฟันแฟชั่นอันตรายถึงชีวิต

เป็นที่นิยมกันมากในหมู่วัยรุ่นตอนนี้ การจัดฟัน หรือดัดฟันแฟชั่น ที่ทำเลียนแบบการจัดฟันโดยทันตแพทย์ ซึ่งการจัดฟันจริง ๆ นั้นมีราคาสูง และทั้งที่วัยรุ่นบางคน ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับฟันเลย เพียงเพราะความอยากสวย อยากทำตามแฟชั่น โดยไม่ได้คำนึงถึงอันตรายที่จะตามมา หรือเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

         ปัจจุบันยังคงพบวัยรุ่นจำนวนมากนิยมจัดฟันหรือดัดฟัน ทั้งปัญหาจากเรื่องฟันจริงและดัดฟันตามแฟชั่นทำให้ผู้จำหน่ายหัวใสนำลวดดัดฟันแฟชั่นมาจำหน่ายในราคาถูก ไม่เกินหลักร้อย ซึ่งเมื่อเทียบกับการดัดฟันโดยทันตแพทย์จะมีค่าใช้จ่ายสูงและขั้นตอนที่ยุ่งยาก ทำให้ลวดดัดฟันแฟชั่นได้รับความนิยมด้วยราคาที่ไม่แพง ทั้งนี้ลวดดัดฟันแฟชั่นที่วางขายทั่วไปเป็นลวดสเตนเลส ซึ่งเป็นลวดที่ร้อยดอกไม้ และมีการใส่ลูกปัดหลากสี พลาสติกยาง หรือกากเพชร จากการตรวจสอบพบว่ามีสารปนเปื้อนหลายชนิด เช่น ตะกั่ว พลวง ซิลิเนียม โครเมียม สารหนู ซึ่งสารเหล่านี้หากสะสมในร่างกายปริมาณมาก จะก่อให้เกิดผลต่อไต ทำให้ไตวายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

           ลวดดัดฟันจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไปที่ต้องขออนุญาตนำเข้าจาก อย. และมีมาตรฐานตามที่กำหนด แต่ลวดดัดฟันแฟชั่นที่ขายตามตลาดนัดนั้น ไม่จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ วัสดุก็ไม่ได้มาตรฐาน วิธีการที่ผู้ซื้อลวดดัดฟันแฟชั่นใช้นั้น พบว่ามีการนำลวดมาวางไว้บนฟัน แล้วสอดปลายลวดเข้าไปในซอกฟันเพื่อเกี่ยวไม่ให้ลวดหลุดออก นับว่าเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะภายในช่องปากมีน้ำลาย ซึ่งมีความเป็น กรด-ด่าง โดยจะทำปฏิกิริยากับสีที่เคลือบลูกปัด ทำให้สารที่เคลือบอยู่นั้นละลายออกมาและสะสมในร่างกาย นอกจากนี้ลวดที่ใช้ก็อาจจะเกี่ยวกับกระพุ้งแก้ม เหงือก หรืออวัยวะในช่องปาก หากเป็นลวดที่ไม่ผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อหรือไม่สะอาด ก็จะก่อให้เกิดอันตรายและเกิดผลเสียกับผู้ใช้บริการอย่างคาดไม่ถึงได้ 
 

            การจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมแขนงหนึ่ง มีจุดประสงค์เพื่อให้มีการสบฟันที่ดี ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพในช่องปาก บางกรณียังทำให้ลักษณะของใบหน้าดีขึ้น เป็นการเพิ่มความมั่นใจในบุคลิกภาพของผู้รับการรักษา การจัดฟันจึงเหมาะสำหับผู้ที่มีการสบฟันที่ไม่เหมาะสม ฟันเรียงตัวไม่สวยงาม เช่นฟันเก ฟันยื่น ฟันห่าง 

            ผู้ที่ประสงค์จะรับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันจะได้รับการตรวจจากทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน (orthodontist) เพื่อประเมินความเหมาะสมที่จะรักษาด้วยการจัดฟัน โดยมีการตรวจลักษณะการสบฟันโดยละเอียด มีการพิมพ์ปากทำแบบจำลองการสบฟัน เพื่อดูขนาดฟันแต่ละซี่ ถ่ายภาพ x-ray เพื่อดูโครงสร้างศีรษะ ใบหน้า ขากรรไกร และรากฟัน เนื่องจากการตรวจด้วยตาเปล่าจะทำให้ได้ข้อมูลที่ไม่ละเอียดพอ รวมทั้งปัญหาบางอย่างอาจตรวจไม่พบด้วยตาเปล่า หลังจากนั้นทันตแพทย์จะนัดมาฟังผลและอธิบายแผนการรักษาในการจัดฟัน เช่นจะต้องถอนฟันกี่ซี่ ซี่ไหนบ้าง มีฟันคุดหรือไม่ ระยะเวลาที่คาดว่าจะใช้ในการจัดฟัน รวมทั้งข้อจำกัดต่างๆ ที่อาจมีแตกต่างกันในแต่ละคน 

            เครื่องมือจัดฟันส่วนใหญ่เป็นชิ้นโลหะที่มีลักษณะซับซ้อนและติดแน่นกับตัวฟัน เป็นที่กักเก็บเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ได้ง่าย หากทำความสะอาดได้ไม่ดีอาจทำให้เกิดฟันผุ ผิวเคลือบฟันละลายตัวเป็นฝ้ารอบเครื่องมือ เหงือกบวมอักเสบมีเลือดออก จึงควรเพิ่มเวลาการแปรงฟันแต่ละครั้งให้นานขึ้น การแปรงฟันในช่วงเช้า ก่อนเข้านอน และหลังอาหารทุกครั้งจึงเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนี้ผู้รับการจัดฟันควรใช้แปรงซอกฟัน และเส้นใยขัดซอกฟัน (dental floss) ด้วย โดยเฉพาะในบริเวณที่การแปรงฟันทำได้ไม่ทั่วถึง เช่นใต้ลวดจัดฟันเป็นต้น

"แฟชั่นดัดฟัน" อันตราย พบมีทั้งสารหนูและสารตะกั่วผสม ขณะแบบให้คนขายติดมีสิทธิตาย หากใส่ไม่ดีแล้วหลุดติดคอ

การจัดฟันเป็นแฟชั่นใหม่ที่วัยรุ่นนิยม แต่ราคาค่อนข้างแพง จึงมีผู้ผลิตเครื่องมือเลียนแบบทันตแพทย์มาใส่จัดฟัน แบบถอดได้และติดแน่น โดยชนิดที่ถอดได้มีลักษณะคล้ายฟันปลอม มีฐานพลาสติกถอดได้ และลวดที่จัดฟันอาจมีลูกปัดติดตรงตำแหน่งหน้าฟัน ส่วนฐานพลาสติกมีหลายสีตามผู้ใช้ต้องการ ซึ่งมีทั้งรูปการ์ตูนหรือดาราที่ตนชื่นชอบ ซึ่งพบว่าหลังการใส่เครื่องมือเหล่านี้ไปก็คือ ไปกดฟันหรือเหงือกจนเจ็บ มีเลือดออก ขณะที่ลวดก็คนละชนิดกับที่ทันตแพทย์จัดฟันใช้ จึงอาจเป็นสนิม และหากดูแลไม่ดีก็จะทำให้ฟันผุและเหงือกอักเสบ

นอกจากนี้วัสดุต่างๆ ที่ถูกฝังเข้าไปในช่องปาก ก็น่าจะสะอาดไม่พอและมีอันตรายน่ากลัวมาก หากใส่นอน หรือแม้แต่ขณะรับประทานอาหาร เพราะหากลูกปัดเล็กๆ ติดไม่แน่นกับลวด ก็อาจจะหลุดตกไปในลำคอทำให้เสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว รวมถึงการทำความสะอาดที่ไม่สะดวก ทำให้ฟันผุ เหงือกอักเสบ ซึ่งไม่คุ้มค่าและจะเสียสุขภาพปากตามมา

 

 เข้าชม : 8127 
@Copyright ? 2008-2017 www.safety-stou.com
ชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ