ขออนุญาตสอบถามความคิดเห็น
โดย : Kamonckanok   เมื่อวันที่ : เสาร์ ที่ 5 เดือน กันยายน พ.ศ.2558   


 ขออนุญาตสอบถามความคิดเห็นเรื่อง “ถ้าในอนาคตมีการใช้หุ่นยนต์มาทำงานแทนคนงานมากขึ้น”บทบาทของ จป. จะเป็นอย่างไร (ต้องการแนวความคิดเพื่อไปประกอบการทำรายงานค่ะ) ดิฉันกำลังศึกษาอยู่ชั้นอุดมศึกษาปีที่ 3 คณะสาธารณสุขศาสตร์ เอกสุขศาสตร์อุตสาหกรรมและความปลอดภัย มหาวิทยาลัยบูรพา อยากสอบถามความคิดเห็นจากรุ่นพี่เกี่ยวกับเรื่อง “ถ้าในอนาคตมีการใช้เหุ่นยนต์มาทำงานแทนคนงานมากขึ้น” บทบาทของ จป. จะเป็นอย่างไร จะมีการเปลี่ยนแปลงไหม เปลี่ยนแปลงไปทางใด และเปลี่ยนแปลงมากน้อยเพียงใด การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลกระทบต่ออาชีพการงานของเราหรือไม่อย่างไร รุ่นพี่มีความคิดเห็นในหัวข้อประเด็นนี้อย่างไร ช่วยแสดงความคิดเห็นหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เข้าชม: : 1046


ความคิดเห็นที่ 1
เสาร์ ที่ 5 เดือน กันยายน พ.ศ.2558 เวลา 22:52:42
ถ้าอนาคตมีหุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์มากขึ้น บทบาทของ จป.ก้อต้องปรับตัวครับแต่การใช้หุ่นยนต์ทำงานเป็นไปเพื่อสำหรับบางอุตสาหกรรมที่มีความจำเป็นต้องการความแม่นยำ รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เสี่ยงอันตรายมาก ค่าจ้างสูง ผู้ประกอบการจึงลดปัญหาดังกล่าวแล้วใช้หุ่นยนต์แทน เช่น อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ โรงถลุงเหล็ก ผลิตเหล็ก ผลิตสารเคมี เป็นต้น แต่ยังมีอีกหลายอุตสาหกรรมที่ต้องใช้มนุษย์ทำงานที่ต้องการความละเอียดอ่อน เช่นงาน ก่อสร้าง โรงงานผลิตอาหาร ธุรกิจโลจิสติกส์ คลังสินค้า อื่นๆ ถ้าจะกระทบคงไม่มากนัก ปัจจุบัน อาชีพ จป . มีการปรับตัวตลอดเวลาทั้งรูปแบบเนื้อหาการศึกษาให้สอดคล้องกับสังคมอุตสาหกรรมปัจจุบัน กฎหมาย และการเจริญเติบโตของประเทศ ผมกลับมองในแง่ดีนะที่จะมีหุ่นยนต์มาช่วยมนุษย์ทำงานที่เสี่ยงอันตราย ทุกชีวิตเป็นสิ่งมีคุณค่า คนทำงานเสี่ยงอันตรายจะได้น้อยลงคนประสบอุบัติเหตุน้อยลง คนพิการน้อยลง แล้วสังคมการทำงานภาพรวมจะไม่ดีได้อย่างไร ยังมีงานอีกมากมายให้ จป.ได้ทำได้สร้างความปลอดภัยให้พี่น้องใช้แรงงานอีกมาก ถ้าการที่จะต้องมีคนเจ็บป่วย มีอุบัติเหตุจากความเสี่ยงจากการทำงานสูงแล้ว ทำให้ จป. มีงานทำ ผมขอไม่เป็น จป. ไปทำอาชีพอื่นดีกว่าให้หุ่นยนต์ทำแล้วความเสี่ยงอันตรายลงลงหรือไม่มีเลยผมยอมครับ เพราะนั่นหมายถึงความล้มเหลวของภาครัฐในการกำกับดูแลสถานประกอบการ กฎหมายไม่มีประสิทธิภาพ ผู้ปฏิบัติขาดความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม สถานประกอบกิจการขาดความรับผิดชอบต่อพนักงาน

อีกอย่างในสถานประกอบกิจการ ลองไปไล่ทำ JSA ดูจะทราบว่ามีงานเป็นสิบเป็นร้อยงานดังนั้นงานที่จะใช้หุ่นยนต์ทำแทนมนุษย์อาจมีแค่งานเดียวหรือไม่ตลอดทั้ง Process งานหรอกครับเพราะฉะนั้น จป.ยังมีงานทำแน่นอนครับอย่ากังวลไปเลย
ตอบโดย : บูรพาพยัคฆ์    ไอพี : 101.108.117.43


ความคิดเห็นที่ 2
อาทิตย์ ที่ 6 เดือน กันยายน พ.ศ.2558 เวลา 11:18:04
 ตอบไปใน FB แล้ว
ขอมาแอบติดตามใน หน้าเวปแทนล่ะกันนะ ^^
ตอบโดย : ชาญวิทย์    ไอพี : 125.26.212.148

Re หัวข้อ :
รายละเอียด :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :

 
@Copyright ? 2008-2017 www.safety-stou.com
ชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ